Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017

Giấc ngủ ảnh hưởng đối với tất cả toàn bộ cơ thể và tuổi thọ của người người lớn tuổi

Tỉ lệ một số người già phàn nàn về giấc ngủ ngày càng tăng cường và cao hơn hẳn so với một số đối tượng ở lứa tuổi khác.Người ta ước tính rằng khoảng 48% một số người trên 50 tuổi bị mất ngủ với các biểu hiện khó duy trì giấc ngủ và thường thức dậy vào buổi sớm, khó khăn để tiếp tục ngủ lại, không thấy khoẻ khoắn sau giấc ngủ.

 

 

 

Nguồn gốc tạo ra mất ngủ? 

Quá trình lão hoá liên quan đến sự sửa đổi một bí quyết tự nhiên của hệ thống sinh lý kiểm soát giấc ngủ và hành vi. Gần đây người ta đánh Đơn giá cao vai trò chính của loại hormon melatonin trong sự liên quan vớimất ngủ ở người già. Melatonin là một loại hormon thần kinh của tuyến yên và được sản xuất dưới sự kiểm soát của vùng dưới đồi. Serotonin được chuyển hoá thành melatonin thông qua hai emzym ở tế bào tuyến yên.

Tham khảo: kem boi chong nhan vung mat


 

Thông thường loại hormon này được xuất hiện nhiều về ban đêm, khi mức cường độ ánh sáng giảm. Sự sản xuất loại hormon này giảm đi vào ban đêm khi tuổi ngày một cao vì vậy sự giảm này song song với việc giảm số lượng và chất lượng giấc ngủ. Người ta đã thừa nhận rằng sự giảm melatonin ảnh hưởng tới sự gián đoạn khi ngủ.

Hệ thống sinh học thần kinh kiểm soát nhịp sinh học trong ngày của hầu hết toàn bộ cơ thể bao gồm cả chu kỳ thức ngủ có thể tạo thành kém hiệu nghiệm khi người ta già đi và giảm sự thích ứng cho một số biến đổi. Có bằng chứng chỉ ra rằng hoạt động chu kỳ ngày đêm bị suy giảm đi khi tuổi cao và sự điều hoà nhiệt độ cũng bị giảm đi tương tự. Vì vậy chu kỳ ngày đêm ở những người già có giải pháp bị ảnh hưởng và dễ dàng bị gián đoạn giấc ngủ.

Những vấn đề rối loạn giấc ngủ đặc biệt ví dụ như rối loạn vận động có chu kỳ, ngừng thở khi ngủ hoặc rối loạn hành vi trong khi ngủ dường như là tăng cường theo tuổi. Điều này làm đối với người già có tỉ lệ mất ngủ tăng cao, đặc biệt là với chứng ngừng thở khi ngủ gặp ở người già với một tỉ lệ cao vì đối tượng này là một số người thường có một vài bệnh lý về đường hô hấp ví dụ như tâm phế mạn hoặc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính…

Những rối loạn tâm thần và các bộ phân cơ thể có cách bất lợi cho giấc ngủ đặc biệt là ở người già, tỉ lệ mắc một vài rối loạn này thường tăng cao. Tình trạng bệnh lý cơ thể, đặc biệt là liên quan đến đau mạn tính (ví dụ bệnh viêm xương khớp) thường gặp ở người già và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cho người già, tỉ lệ mắc các bệnh lý về tim mạch như tăng huyết áp, suy tim, bệnh lý đường hô hấp như viêm phế quản, phổi, đái tháo đường, sa sút trí tuệ. Điều này khiến một vài người già thường thường xuyên sử dụng rất nhiều loại thuốc uống khác nhau và nó có mẹo hay xảy ra tương tác hoặc tác động khác nhau đến giấc ngủ. Hậu quả là thay đổi về giấc ngủ.

Người già thường có xu hướng thường xuyên dùng nhiều loại thuốc uống có mẹo hay là do bác sỹ kê đơn hoặc tự mua về dùng và một số thuốc uống này có giải pháp dẫn đến mất ngủ. Những loại thuốc tạo ra mất ngủ có thể là methyserginde, nicotin, scopolamine; thuốc giảm xung huyết ở mũi; các dẫn chất của xanthine, thuốc chống tăng huyết áp, steroid, thuốc uống kích thích tâm thần, hormon tuyến giáp và một số chất kích thích như rượu, caffeine.Vien sua ong chua ban o dau

Một

  Quảng cáo  

Quý bà luôn thèm muốn mặc một vài bộ cánh mới nhất, hợp mốt nhất, nhưng thân hình của phụ nữ không cho phép? phụ nữ luôn cảm thấy nặng nề và mặc cảm với thân hình quá khổ của mình? Hãy để Thuốc giảm béo 3x Slimming Power giúp quý cô -gia tien thuoc giam can 3x slimming power.

Vấn đề ngày càng gặp nhiều, đặc biệt là trong xã hội hiện đại thời kỳ này, đó là ở những người già phải đối mặt với bi kịch cô đơn, thiếu thốn tình cảm và một số người già có nguy cơ cao gặp phải những vấn đề về kinh tế, tài sản, sự mất mát người thân, và tang tóc, con cái hư hỏng… đó cũng chính một vài nguyên nhân đưa đến các hiện tượng bệnh lý như là lo âu và trầm cảm, là điều kiện gây nên mất ngủ ở lứa tuổi này.

 Và điều trị 

Việc trước tiên là cần phải xác định nguyên nhân gây mất ngủ, ví dụ như một vài bệnh lý xảy ra đồng thời như đau, rối loạn vận động chi có chu kỳ, trầm cảm, và việc điều trị tập trung vào chữa trị nguyên do này. Khi đã xác định được nguyên do thì việc điều trị bao gồm có cách thức dùng thuốc và không dùng thuốc uống trong đó phương pháp không dùng thuốc có vai trò chính chính cực kỳ thiết yếu.

 Việc chữa bệnh không dùng thuốc bao gồm các vấn đề cần được thực hiện một bí quyết nghiêm túc để đảm bảo vệ sinh giấc ngủ: 

- Đi ngủ và thức giấc đúng giờ, đặc biệt là thức giấc vào buổi sáng đều đặn vào một giờ nhất định, không nên thức giấc vào lúc 6giờ khi phải đi làm và những ngày cuối tuần thì ngủ đến tận chiều.

- Phòng ngủ phải yên tĩnh, mát mẻ, nên tắt ti vi hoặc đài trước khi lên giường đi ngủ vì việc để ý đến những thông tin trên ti vi có giải pháp làm đối với người bệnh lo lắng và khó đi vào giấc ngủ.

- Bệnh nhân nên nghỉ ngơi, không làm việc khoảng 30 phút trước khi đi ngủ, tránh các sự việc gây căng thẳng, chuyển sang các hoạt động khác có lợi hơn đối với giấc ngủ như đọc sách báo, nghe nhạc.

- Không nên uống rượu, bia, caffein, tranh luận một số vấn đề gây căng thẳng trước khi đi ngủ.

- Bệnh nhân được khuyên là không được lo lắng khi đi ngủ là mình sẽ không ngủ được hoặc lo lắng về kế hoạch làm việc cho ngày mai. Nếu bệnh nhân thấy được không ngủ được sau 30 phút thì họ nên ra khỏi giường và đọc sách hoặc làm một việc gì đó, sau đó quay trở lại giường khi họ nhận thấy buồn ngủ vì nếu cứ tiếp tục nằm trên giường khi chưa ngủ được chỉ tăng cường thêm sự kích thích,gây khó ngủ.

- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, khoảng từ 30- 40 phút một ngày, mỗi tuần khoảng 3-4 lần sẽ giúp ngủ tốt hơn.

- Những thuốc giảm đau không cần phải kê đơn nên được tin tưởng tin dùng một phương pháp hạn chế.

Khi phải dùng đến viên uống thì cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây ở người già:

Một bệnh nhân có cách được chữa bệnh bởi nhiều bác sỹ trong những lĩnh vực khác nhau và được tin tưởng sử dụng số lượng đơn tương ứng với từng bệnh lý trong một số phạm vi đó. Một điều cần thiết là một bác sỹ nên quản lý toàn bộ các loại thuốc uống để biết được bi kịch bệnh lý của bệnh nhân một cách tổng hợp nhất. Các cụ ta có câu “ăn được ngủ được là tiên”, từ đó phái yếu cần có một kế hoạch tốt để có giấc ngủ tốt, không nên lạm dụng nhiều loại viên uống, tránh lo lắng, căng thẳng ảnh hưởng tới giấc ngủ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét