Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

Hay hút thuốc lá có gây hại gì đối với những người bị đái tháo đường?

 

Khi hút viên uống, chất nicotin từ thuốc lá thấm vào máu và làm biến đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong ngay lúc đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Cũng từ khói thuốc uống, nicotin vào máu gây co thắt một vài mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, tạo ra khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân sử dụng insulin.

Thuốc lá và sức khỏe chúng ta

Cứ 1 giây có 1 người chết vì nhiễm bệnh liên quan đến viên uống lá. Thuốc lá được xem như một đại dịch của thế kỷ, nó gây nên cái chết nhiều hơn cả dịch hạch và AIDS. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 439.000 người chết vì thuốc lá, hoặc cứ 5 người chết thì trong đó có 1 người liên quan đến viên uống lá, song vẫn còn rất nhiều người hút viên uống lá.
Tại sao phải cấm hút thuốc nơi công sở?

Tham khảo thêm: mua glucosamine o dau

Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc cũng bị ảnh hưởng sức khỏe như người hút. Những người này được gọi là hút thuốc thụ động hay nói khác đi là bị hút thuốc uống. Đối với trẻ nhỏ, tất cả toàn bộ cơ thể chúng nhạy cảm với nicotin trong khói viên uống gấp 2 lần người lớn, nên rất nguy hiểm đối với những trẻ có cha mẹ nghiện thuốc uống.

Tại sao lại nghiện thuốc lá?

Khi hút thuốc, chất nicotin từ thuốc uống lá thấm vào máu và làm sửa đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong lúc đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Khi nồng độ nicotin trong máu người hút thuốc uống lá giảm thấp, nó sẽ bức bách người hút viên uống luôn tin tưởng dùng thuốc uống, gây ra bi kịch lệ thuộc vào viên uống lá, gọi là nghiện. Hút viên uống lúc đầu chỉ là dăm ba điếu đối với vui nhưng về sau lại là gánh nặng khó bỏ được.

Xem thêm: serum nhau thai cừu mẹ úc

Tác hại của thuốc uống trên bệnh nhân đái tháo đường?

Thuốc lá là nguồn gốc gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Ở những bệnh nhân đái tháo đường người ta thấy ảnh hưởng của thuốc uống lá còn dữ dội hơn nữa, tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc uống. Các chuyên gia tim mạch coi thuốc lá và đái tháo đường là 2 trong số một vài tác nhân tạo ra bệnh lý về tim mạch. Khi hút thuốc uống, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc uống vào các bộ phân cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, các bộ phân toàn bộ cơ thể tăngsản xuất hồng cầu và đó chính là một trong một vài tác nhân tăng cường biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Bạn nên đọc: thuoc lam tang chieu cao nhanh chong

Cũng từ khói thuốc, nicotin vào máu gây co thắt một vài mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, chế tạo ra khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân thường xuyên áp dụng insulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng hiện tượng đề kháng insulin của các bộ phân các bộ phân cơ thể. Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao gấp 2 lần ở một số người hút thuốc uống lá, đặc biệt ở phụ nữ, nó còn là nguồn gốc của việc sảy thai, sinh non ở một số sản phụ đái tháo đường. Rõ ràng, thuốc uống lá không chỉ gây nên những biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân đái tháo đường mà còn làm tăng khả năng phát triển đái tháo đường ở người hút thuốc.

Làm thế nào để bỏ viên uống lá?

Trong mười năm gần đây, với sự nỗ lực của y tế cộng đồng và áp lực xã hội, số người hút viên uống đã giảm hơn trước. Tuy nhiên, ở một vài nước đang phát triển, tỷ lệ người hút thuốc uống lá vẫn rất cao, đòi hỏi những quốc gia này phải nỗ lực khía cạnh khác.

Một vài lời khuyên đối với người cai thuốc uống: tốt nhất là không bao giờ hút thuốc lá dù trong bất kì hoàn cảnh nào để khỏi phải cai viên uống. Có nhiều cách thức cai thuốc lá như: thông qua tư vấn tâm lý, giáo dục, chơi thể thao, hay dùng miếng dán, kẹo nicotin để thay thế (phương pháp này cần thận trọng khi có thai). Tuy nhiên, mấu chốt trong việc cai nghiện là người cai nghiện phải có quyết tâm cao, chỉ như vậy mới có cách cứu được một số năm còn lại của cuộc đời họ. Bỏ thuốc không bao giờ là quá muộn.

BS.CKI. ĐỖ ĐÌNH THẮNG
Theo Sức Khỏe Đời Sống

0 nhận xét:

Đăng nhận xét