Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017

Kế hoạc ăn và những chất bổ B12

 

Có những tìm hiểu đo lượng vitamin B-12 và chỉ số homocysteine ​​(tHcy ) trong máu nơi những nhóm người ăn chay từ nhiều vùng khác nhau trên địa cầu, trong đó có một vài người theo Ấn Độ Giáo và Kỳ Na Giáo ở Ấn Độ. Họ thấy một vài nhóm người ăn chay có lượng vitamin B-12 thấp. Mặc dầu sự liên hệ giữa hàm lượng vitamin B-12 và chỉ số homocysteine ​​(tHcy ) chưa được hiểu hết hoàn toàn nhưng kết quả cho biết một số người có lượng vitamin B-12 thấp lại có chỉ số homocysteine (tHcy) cao và một khi chỉ số tHcy cao là chỉ dấu báo hiệu thành phần nguy cơ có thể dẫn đến chứng suy tim. Bài viết dưới đây nhằm giúp một số người ăn chay trường loại thuần chay (vegan), nhất là các tu sĩ Phật Giáo trong các cộng đồng Phật Giáo Bắc Truyền (Bắc Tông hay Đại Thừa Phật Giáo) nên lưu ý đến vấn đề ăn chay cho đúng biện pháp và cần bổ xung thêm viên uống bổ đa năng (multivitamins) và vitamin loại methylcobalamin B-12.

Bạn nên đọc: vitamin b12 dang vien

Hiện nay chế độ ăn chay được phân làm hai loại chính, trong tiếng Anh gọi là vegetarian và vegan. Theo thống kê năm 2011của Harris Interactive nước Mỹ có 2.5% dân số là vegan và 2.5% dân số là vegetarian.

Vegetarian dùng để chỉ một số người không ăn thịt các loài động vật. Nhưng họ có biện pháp ăn trứng và uống sữa. Thịt động vật được định nghĩa là thịt các loài sinh vật có cảm giác và tự cử động được, tức là các sinh vật biết đi, biết bò, biết cọ quậy, biết bay và biết bơi. Vegetarian lại được phân chia làm ba loại tuỳ theo sở thích (1) Lacto Vegetarians (ăn chay có sữa): Những người này không ăn thịt động vật và trứng, nhưng dùng thêm sữa và các phó sản của sữa như bơ, phó mát. (2) Ovo Vegetarians (ăn chay có trứng): Những người này không ăn thịt động vật và không uống sữa, nhưng có dùng thêm trứng. (3) Lacto-Ovo Vegetarians (ăn chay có trứng và sữa): Những người này không ăn thịt động vật, nhưng ăn trứng, uống sữa và các phó sản của sữa như bơ, phó mát. Loại này phổ thông nhất.

Tham khảo: dong trung ha thao dang vien

Vegan (ăn chay thuần): Những người này không ăn các thức ăn có nguyên nhân từ các loài động vật, tức là không ăn bất cứ loại thịt động vật nào, không ăn trứng, không uống sữa và không ăn các loại thực phẩm chức năng của sữa, không ăn mật ong, cũng như không tiêu dùng các vật dụng có liên hệ tới sự sống của con vật như mặc áo lụa dệt bằng tơ, áo len dệt bằng lông cừu, áo lông thú, mang giầy, bóp, ví bằng da cá sấu, hoặc da bò.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho biết một vài người ăn chay dù ăn theo bất cứ loại nào nếu có lịch trình đều đạt được nhiều lợi ích đáng kể và chỉ ra rằng chế độ ăn dựa trên thực phẩm có nguồn gốc thực vật có liên quan với giảm nguy cơ bệnh tim mạch, một vài loại ung thư và một vài bệnh thoái hóa mạn tính khác. [01, 02] Tuy nhiên, tìm hiểu cho thấy người ăn chay thuần (vegan), có hàm lượng vitamin B-12 thấp hơn và chỉ số homocysteine ​​(tHcy) cao hơn so với một số người không ăn chay, điều này cho thấy tiềm năng thiếu hụt những dưỡng chất.

Mặc dù các triệu chứng đáng chú ý thứ nhất của hiện tượng thiếu vitamin B-12 không xẩy ra chỉ dấu đặc biệt như mệt mỏi bất thường hay có vấn đề tiêu hóa. Tuy nhiên, một vài triệu chứng lâm sàng tạo ra từ từ và kín đáo trong nhiều tuần, đôi khi trong nhiều tháng. Chúng có biểu hiện thứ nhất là mệt mỏi tăng dần, chán ăn, gầy sút rồi sau đó hình thành thiếu máu, tổn thương hệ thần kinh, da và niêm mạc.

Bạn nên đọc: thieu mau len nao

Bạn nên đọc: thuoc vitamin b12 dang vien

Có hai nguyên do chính dẫn đến tình trạng thiếu vitamin B-12 là (1) không cung ứng đủ cho các bộ phân cơ thể món ăn có chứa vitamin B-12 (như nghèo đói và ăn chay chay thuần (vegan), và (2) hấp thụ kém vitamin B-12. Phần lớn một số người thiếu vitamin B-12 do bởi nguyên nhân thứ hai. Sự hấp thụ vitamin B12 cần có yếu tố nội tại (một protein do tế bào thành của niêm mạc dạ dày tiết ra) và enzyme phân hủy protein của tụy. Vitamin B12 được hấp thụ bởi đoạn cuối ruột non. Theo thống kê năm 2010 nước Mỹ có 16% dân số tức khoảng 48 triệu người Mỹ bị rối loạn dinh dưỡng do thiếu vitamin B12 nhưng không được phép các bác sĩ chẩn đoán và chữa trị đúng, gây ra rất nhiều chứng bệnh.

Vitamin B-12 thường không xẩy ra ở những thực phẩm chay, chỉ có ở các thực phẩm chức năng chế biến từ thịt động vật và một vài ít có trong trứng và bơ sữa. Vì thế với những người ăn chay loại thuần chay và trường chay, phải có lịch trình cẩn thận cho một chế độ sử dụng thức ăn, cần thử máu theo dõi hiện tượng vitamin B-12 và chỉ số tHcy (total homocysteine) trên cơ sở không ngừng nghỉ để có thể phát hiện sớm hiện tượng thiếu vitamin B-12, và nên sử dụng hàng ngày các loại thực đơn như thức ăn sáng cereals, sữa đậu nành có pha trộn thêm vitamin B-12 hay hay uống thêm thuốc bồi bổ loại đa năng (multivitamins), hoặc dùng viên uống vitamin B-12 cung cấp.

Xem thêm: thuoc tang chieu cao an toan

Có một vài nghiên cứu đo lượng vitamin B-12 và chỉ số homocysteine ​​(tHcy ) nơi một số nhóm người ăn chay từ nhiều vùng khác nhau trên toàn cầu. Mặc dầu sự liên hệ giữa hàm lượng vitamin B-12 và chỉ số homocysteine ​​(tHcy ) chưa được hiểu hết hoàn toàn nhưng kết quả cho biết một vài người có lượng vitamin B-12 thấp lại có chỉ số tHcy cao [03]

Homocysteine (Hcy) là amino acid. Khi các bộ phân cơ thể chuyển hóa amino acid methionine, homocysteine ​​được xuất hiện như một sản phẩm của quá trình này. Thông thường, tất cả các homocysteine ​​được tái chế như amino acid khác. Tuy nhiên, toàn bộ cơ thể cần đủ lượng vitamin B12 và folate acid trong chế độ bổ sung thức ăn để làm điều này. Nếu không xảy ra đủ vitamin B12 và folic acid, quá trình tái sản sinh thành bị trục trặc, dẫn đến mức độ homocysteine ​​trong máu tăng lên. Tổng số homocysteine ​​(tHcy) cao trong máu thường chỉ ra rằng các bộ phân cơ thể không nhận được đủ folate acid hoặc vitamin B12 từ thức ăn hay thuốc bồi dưỡng.

Theo một công trình nghiên cứu kỹ của Mỹ đã được thông báo, chỉ số homocysteine (tHcy) cao trong máu là một yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng suy tim (congestive heart failure). Nhiều nghiên cứu khác của Austria, Đức và Đài Loan cũng khẳng định sự liên quan giữa chỉ số homocysteine ​​(tHcy) trong máu và nguy cơ gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, thậm chí cả chứng viêm tĩnh mạch.[04, 05]

Theo tiêu chuẩn của nhiều phòng xét nghiệm trên thế giới, chỉ số homocysteine (tHcy) được xem như là bình thường nếu nằm trong giới hạn: 6–12 μmol/L.

Đọc thêm: ginkgo biloba 300 viên

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, mọi người đều nên làm xét nghiệm chỉ số homocysteine (tHcy) để có thể xử trí kịp thời nếu mức homocysteine trong máu lên cao bất thường; vì bi kịch này có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ và nhiều bệnh tim mạch. Nếu chỉ số tHcy cao, có cách khắc phục bằng cách uống vitamin B6, vitamin B12 [06] và folic acid B-9. Nên lưu ý (1) vitamin B-12 phải là loại Methylcobalamin B-12. (2) Folic acid B-9 phải là loại Methyl Folate (thế hệ thứ 4 của folic acid và (3) Vitamin B-6 cần có thêm Mg++.

Trên toàn cầu hiện có một dược phẩm giúp hạ homocysteine mang tên Homocysteine Formula. Mỗi viên chứa 50 mg vitamin B6, 400 mcg folic acid, và 125 mcg vitamin B-12 (số lượng biến đổi tuỳ theo nhàchế tạo).

Nói tóm lại, những người ăn chay trường loại thuần chay (vegan), nhất là các tu sĩ Phật Giáo trong các cộng đồng Phật Giáo Bắc Truyền (Bắc Tông hay Đại Thừa Phật Giáo) nên lưu ý đến vấn đề ăn chay cho đúng phương pháp và cần bổ xung thêm thuốc bổ đa năng (multivitamins) và vitamin loại methylcobalamin B-12.

Bài viết này chỉ có tính cách thông tin, mọi liên quan đến việc chẩn và chữa bệnh là thuộc thẩm quyền của bác sĩ y khoa.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét